Tin Tức thứ Bảy 06.08.2016


THỦ TƯỚNG VIỆT NAM PHÊ PHÁN NGÀNH GIÁO DỤC
Hôm 5/8, Thủ tướng VN ông Nguyễn Xuân Phúc cảnh báo về điều gọi là nguy cơ Việt Nam ‘chưa giàu đã già’, nếu không có những đột phá về giáo dục và nhấn mạnh tới việc đa số thanh niên không biết tí gì về lịch sử. Theo đó trong một Hội nghị do Bộ Giáo dục Đào tạo tổ chức ở Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Phúc phê phán ngành giáo dục phổ thông không coi trọng giáo dục về nhân cách, lối sống khiến nạn bạo lực học đường gia tăng. Theo lời Thủ tướng Việt Nam, nhiều nội dung học không có giá trị thực tiễn lẫn ứng dụng, giáo dục nghề nghiệp chưa đáp ứng nhu cầu, khiến sinh viên ra trường không tìm được việc làm trong khi doanh nghiệp lại thiếu lao động chuyên môn.
DÂN CHẶN QUỐC LỘ 1A DO BẤT MÃN VỚI GIỚI CẦM QUYỀN
Chiều ngày 5/8, đông đảo người dân phẫn nộ vì tiền đền bù thu hồi đất không thỏa đáng đã chiếm lĩnh Quốc lộ 1A ngang qua xã Nghĩa Phương, huyện Tư Nghĩa tỉnh Quảng Ngãi khiến giao thông bị gián đoạn, xe cộ kẹt cứng kéo dài hơn 10 cây số. Được biết đây là hành động của các hộ dân ở địa phương phản đối tiền đền bù mà họ cho là quá thấp, khi nhà cầm quyền lấy đất giao cho Công ty Thiên Tân xây dựng trạm thu phí trên quốc lộ 1A, trạm thu phí này bắt đầu hoạt động từ hôm 1/8 vừa qua.Việc chặn Quốc lộ 1A ở huyện Tư Nghĩa Quảng Ngãi kéo dài gần 5 giờ và lực lượng chức năng cuối cùng đã giải tán được đám đông vào lúc 18g 45 phút.
LŨ LỚN TẠI LÀO CAI LÀM 10 NGƯỜI MẤT TÍCH
Mưa lớn liên tục mấy ngày qua đã gây ra lũ lớn ở tỉnh Lào Cai của VN. Đến sáng ngày 5/8, có ít nhất 10 người mất tích trong mưa lũ. Ngay sau đó nhà cầm quyền VN cảnh báo nguy cơ lũ lớn cùng lở đất là rất cao, khuyến cáo người dân hạn chế đi lại trong các vùng nguy hiểm, vùng nhiều sông suối đang có nước lớn. Trong khi đó ban phòng chống lũ lụt của tỉnh Lào Cai và một số tỉnh Bắc Bộ thông báo đang tăng cường cập nhật thông tin lũ lụt để xử lý kịp thời.
TIN TẶC TRUNG CỘNG BỊ CÁO BUỘC TẤN CÔNG MẠNG CÁC TỔ CHỨC LIÊN QUAN ĐẾN VỤ KIỆN BIỂN ĐÔNG
Một công ty bảo mật internet cho hay, họ có bằng chứng cho thấy tin tặc Trung Cộng đã thực hiện vụ tấn công với các tổ chức liên quan trong vụ kiện Biển Đông. Cụ thể, ngoài trang web chủ của Toà trọng tài thường trực PCA, các trang web của Bộ Tư pháp Philippines, các tổ chức của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và một công ty luật quốc tế đại diện Philippines cũng bị tấn công. Công ty trên cho biết, một mã độc đã được phát tán bằng cách giả danh những email đã tấn công hệ thống máy chủ các trang web trên.
MỸ BỊ NGHI CHI 400 TRIỆU MỸ KIM CHO IRAN ĐỂ ĐỔI LẤY TÙ BINH
Tờ Wall Street Journal đưa tin, phe Cộng hòa đã chỉ trích tòa Bạch Ốc vì đã chi cho Iran 400 triệu Mỹ kim để đổi lấy tù binh. Theo tờ báo này, có 4 công dân Mỹ bị Iran giam giữ và số tiền để chuộc họ đã được chính phủ Mỹ chuyển cho Tehran. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan nói rằng nếu đó là sự thật thì nó là một thoả thuận xấu, tạo ra những tiền lệ không thoả đáng. Trước đó, khi Iran trao trả tự do cho 4 công dân Mỹ, Washington đã tuyên bố hoan nghênh và coi đó là một thành tựu trong việc cải thiện quan hệ giữa Iran – Mỹ. Thông tin trả tiền lấy con tin này đang khiến chính phủ Obama gặp nhiều chỉ trích.
EU CHÍNH THỨC ÁP THUẾ CHỐNG BÁN PHÁ GIÁ VỚI THÉP NHẬP TỪ TRUNG CỘNG VÀ NGA
Liên minh châu Âu hôm qua đã công bố áp dụng thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm thép cán nguội nhập khẩu từ Trung Cộng và Nga. Theo lý giải của Uỷ ban châu Âu, việc các nước như Trung Cộng và Nga sản xuất dư thừa các sản phẩm sắt thép rồi xuất cảng qua EU làm doanh nghiệp EU gặp khó khăn, sân chơi không công bằng. Chính vì muốn bảo vệ việc làm và duy trì ngành sản xuất thép, EU phải tiến hành hàng rào bảo hộ thương mại là thuế quan. Trước đó, hồi tháng 4 năm nay, EU đã cảnh báo khả năng áp thuế chống bán phá giá với sản phẩm thép nhập từ Trung Cộng.

You May Also Like

Leave a Reply