Tin Tức thứ Năm 04.08.2016


HÀ NỘI VẪN CHƯA QUYẾT ĐỊNH NGÀY XÉT XỬ BLOGGER ANH BA SÀM.
Vào sáng hôm qua ngày 3/8, sau khi nhận được giấy cho phép đứng ra bào chữa cho blogger Anh Ba Sàm, Luật sư Trần Vũ Hải đã đến trại tù B14 của bộ công an để thăm viếng thân chủ của mình. Tuy nhiên ông Hải cho biết tòa án Hà Nội vẫn chưa ấn định phiên xét xử phúc thẩm về vụ bắt giam Anh Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh và tình hình sức khỏe cũng như tinh thần của anh Vinh khá tốt.
Mặc dù không tiết lộ chi tiết về cuộc trao đổi giữa hai người, nhưng Luật sư Hải cho biết là Anh Ba Sàm mong muốn luật sư chứng minh việc bắt giữ anh là bất hợp pháp vì không có chứng cứ là anh phạm tội.
Cần nhắc lại, blogger Anh Ba Sàm từng là một sĩ quan công an, sau đó là chủ nhân của một trang mạng nổi tiếng có tên là “Thông tấn xã Vỉa hè”, chuyên đăng tải những tin tức và bài vở của những người bất đồng chính kiến. Anh bị bắt vào năm 2015 và đến tháng 3 năm 2016 thì bị mang ra tòa xét xử với cáo buộc “tuyên truyền chống phá đảng và nhà nước”, anh bị kết án 5 năm tù.

PHÁ HỦY HƠN 100 NGÔI MỘ ĐỂ XÂY DỰNG KHU NGHỈ MÁT Ở NHA TRANG.
Để trấn an dư luận, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình vào hôm qua ra lệnh mở cuộc điều tra về vụ lén lút bốc dở 100 ngôi mộ ở thành phố Nha Trang để lấy đất xây khu nghỉ mát do một công ty tư nhân làm chủ.
Đây là khu nghĩa trang rộng hơn 9 mẫu, tọa lạc ở triền đồi Thanh Trúc thuộc xã Phước Đồng – Nha Trang, với hàng trăm ngôi mộ đã bị công ty tư nhân âm thầm đào bới và di chuyển xương cốt đến một nơi khác. Thế nhưng theo thân nhân của những người quá cố thì không những không thông báo cho gia đình, mà xương cốt cũng bị trộn lẫn khi dời đến nơi mới.
Vào sáng ngày 2/8, trước sự giận dữ của hàng trăm gia đình có thân nhân an táng tại nghĩa trang này, nhà cầm quyền xã Phước Đông đã tổ chức một cuộc đối thoại với công ty Thanh Trúc. Trước các chất vấn gay gắt, một thành viên công ty đã thừa nhận các sai lầm và ngỏ lời xin lỗi nhưng người dân nhất quyết không đồng ý và yêu cầu phải giám định DNA để chôn đúng xương cốt của thân nhân họ tại khu mộ mới.
Theo lệnh của ông Trương Hòa Bình thì bộ công an sẽ phối hợp với bộ lao động thương binh xã hội và nhà cầm quyền tỉnh Khánh Hòa phải mở cuộc điều tra về vụ này, đồng thời phải giải quyết mọi yêu cầu của các gia đình có mồ mả tổ tiên bị phá hủy.

VIỆT NAM PHỦ NHẬN VIỆC TIN TẶC TẤN CÔNG PHI TRƯỜNG ĐÀ NẴNG.
Giới chức hàng không và an ninh VN vào hôm qua lên tiếng bác bỏ nguồn tin phi trường Đà Nẵng bị tin tặc tấn công khiến các nhân viên phải làm thủ tục bằng tay vì hệ thống điện tử bị tê liệt.
Theo nguồn tin từ một số hành khách thì kể từ trưa hôm qua, hệ thống điện tử tại phi trường Đà Nẵng bị trục trặc, gây trễ nãi cho các chuyến bay vì các nhân viên phải tiến hành các thủ tục giấy tờ bằng tay. Và khi lên được máy bay thì hành khách vẫn phải ngồi chờ bởi hệ thống điều khiển không lưu cũng bị trục trặc.
Tuy nhiên giới quan chức hàng không và giao thông VN phủ nhận việc tin tặc đã tấn công, và khẳng định là các trục trặc chỉ xảy ra trong vòng 10 phút và đã khôi phục ngay sau đó.
Trong khi đó thì ông Trương Minh Tuấn, bộ trưởng thông tin truyền thông VN kiêm phó ban tuyên giáo trung ương, vào hôm qua kêu gọi người dân hãy “bình tĩnh” và không nên khẳng định nhóm tin tặc tấn công phi trường Nội Bài và Tân Sơn Nhất vào cuối tuần qua là nhóm tin tặc Trung Cộng với lý do là tránh gây xáo trộn trong mối quan hệ hai nước.

“TÀU LẠ” LẠI ĐÂM VÀO MỘT THUYẾN CÁ VIỆT NAM TẠI VÙNG BIỂN THANH HÓA.
Nhà cầm quyền tỉnh Thanh Hóa vào hôm qua đã lên tiếng xác nhận là một thuyền cá tỉnh này đã bị một chiếc “tàu lạ” tông trực diện trên biển, khiến nước tràn vào trong khoang. May mắn là có một thuyền đồng nghiệp kịp thời chạy đến trợ giúp, đưa chiếc thuyền và 15 ngư dân gặp nạn vào được đất liền.
Chủ nhân chiếc thuyền bị nạn là ông Trần Văn Hòa 39 tuổi ở xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia tỉnh Thanh Hóa. Sau khi trú ẩn tránh trận bão Mirinae ở đảo Cát Bà thuộc tỉnh Hải Phòng, ông Hòa cho thuyền ra khơi để thu mua hải sản, nhưng trên đường về cảng Lạch Bạng ở Thanh Hóa, cách bờ khoảng 100 hải lý thì bị một tàu sắt lao đến và đâm nát mũi thuyền ông Hòa. Chiếc “tàu lạ” sau đó tháo chạy rất nhanh, khiến ngư dân không kịp nhận rõ số hiệu của chiếc tàu sắt to lớn này.

HIỆP ƯỚC TPP LÀ MỘT THỨ VŨ KHÍ ĐỂ CHỐNG TRUNG CỘNG.
Nhằm thúc đẩy quốc hội thông qua hiệp ước mậu dịch tự do xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là TPP, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố hiệp ước này có thể xem là một thứ vũ khí đối phó với Trung Cộng hiện đang thao túng nền kinh tế Á châu.
Phát biểu trong cuộc họp báo với Thủ tướng Lý Hiển Long của Singapore, ông Obama đã lên tiếng bênh vực cho hiệp ước TPP mà ông khởi xướng với 12 quốc gia đã đồng ý gia nhập, trong đó có VN. Tuy nhiên hiệp ước này vẫn chưa quốc hội Hoa Kỳ thông qua vì nhiều chính khách Mỹ, kể cả hai ứng viên tổng thống Donald Trump và Hillary Clinton, tỏ ra hoài nghi về lợi ích của TPP sẽ mang lại cho nước Mỹ.
Trong cuộc họp báo vào hôm qua, Tổng thống Obama cũng cho rằng Trung Cộng không quan tâm đến bất cứ qui luật xã hội, kinh tế hay môi trường cũng không có biện pháp chống tệ nạn buôn người và tham nhũng. Trong khi đó hiệp ước TPP có những qui tắc rõ ràng, trở thành một vũ khí đối phó với cung cách làm ăn vô nguyên tắc của Trung Cộng.

LẤY LÝ DO AN NINH, LÀO KHÔNG TỔ CHỨC DIỄN ĐÀN DÂN SỰ ASEAN.
Viện cớ không bảo đảm an ninh, nhà cầm quyền nước Lào không tổ chức Diễn đàn Dân sự ASEAN tại thủ đô Vientiane vào tháng 9 tới đây.
Trước quyết định này, Diễn đàn Dân sự của khối ASEAN được tổ chức tại thủ đô Dili của Đông Timor trong tuần này, qui tụ các tổ chức phi chính phủ và hội đoàn dân sự để thảo luận về các đề tài xã hội.
Cần biết là trong những năm qua, theo thông lệ thì các nước chủ nhà đứng ra tổ chức hội nghị thượng đỉnh khối ASEAN sẽ đồng thời tổ chức Diễn đàn Dân sự để thu thập ý kiến của các tổ chức phi chính phủ và hội đoàn dân sự nhằm phát triển xã hội.

You May Also Like

Leave a Reply