Tin Tức Thứ Hai 08.08.016


GIÁO DÂN NGHỆ AN RẦM RỘ XUỐNG ĐƯỜNG BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG
Hưởng ứng lời kêu gọi “Một ngày vì môi trường” của Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình Giáo phận Vinh, hàng ngàn người đã rầm rộ xuống đường hôm qua, Chủ nhật 7/8, để dọn dẹp rác rưởi và tham dự cuộc tuần hành phản đối tập đoàn Formosa đã gây ra thảm họa cá chết ở ven biển miền Trung.
Cuộc xuống đường hôm qua được xem là cuộc biểu tình qui mô nhất kể từ khi xảy ra thảm họa cá chết. Hàng ngàn người đã tuần hành dài mấy cây số trên quốc lộ 1, từ giáo xứ Song Ngọc sang giáo xứ Phú Yên, sau đó đến giáo xứ Minh Sơn, nơi diễn ra một thánh lễ do Linh mục Đặng Hữu Nam chủ trì, với hơn 6 ngàn giáo dân đến từ nhiều nơi trong tỉnh Nghệ An. Một lần nữa, bài phát biểu trong thánh lễ hôm qua của Linh mục Đặng Hữu Nam đã được giáo dân tán thưởng và hô to các khẩu hiệu yêu cầu truy tố những quan chức đã tiếp tay tập đoàn Formosa hủy diệt môi trường sinh sống của hàng triệu người dân miền Trung, đồng thời yêu cầu nhà cầm quyền Hà Nội phải đóng cửa vĩnh viễn nhà máy Formosa. Tại Quảng Bình, khoảng 3 ngàn giáo dân Cồn Sẻ cũng tụ tập cầu nguyện và biểu tình lên án tập đoàn Formosa.
Điều đáng ghi nhận là mặc dù lực lượng công an được bố trí dày đặc nhưng không ra tay đàn áp các cuộc xuống đường có tính cách ôn hòa này, mặc dù vào hôm thứ Bảy đã có một số giáo dân bị chận đường hành hung, và một số nhà thờ bị cắt điện. Trong khi đó thì các hình ảnh loan tải trên làng báo lề dân cho thấy là hàng ngàn công an và bộ đội VN, với đủ loại vũ khí và xe cơ giới, đã được huy động đến lập phòng tuyến ở khu Vũng Áng – Hà Tĩnh để bảo vệ tập đoàn Formosa.
NGƯỜI VIỆT NAM Ở PHILIPPINES BIỂU TÌNH LÊN ÁN TRUNG CỘNG XÂM CHIẾM BIỂN ĐÔNG
Hôm qua, hơn 50 người Việt và hàng trăm người Philippines đã cùng nhau tuần hành trước tòa lãnh sự Trung Cộng ở thành phố Makati, với những khẩu hiệu và tiếng thét lên án Trung Cộng xâm chiếm Biển Đông.
Cần nhắc lại, đây không phải là lần đầu tiên mà người Việt ở Phi phối hợp với dân Phi xuống đường phản đối Trung Cộng. Trong cuộc biểu tình hôm qua, những người biểu tình đã giương cao các khẩu hiệu có nội dung đề cao sự đoàn kết của 2 dân tộc Việt – Phi trong cuộc chiến chống lại dã tâm xâm lược của Trung Cộng, và yêu cầu Bắc Kinh phải tôn trọng phán quyết của tòa Trọng tài Quốc tế The Hague.
CHỈ CÓ 250 TRIỆU MỸ KIM ĐƯỢC PHÂN PHÁT CHO NGƯỜI DÂN MIỀN TRUNG
Một quan chức thuộc Bộ Nông nghiệp VN hôm qua loan báo kế hoạch phân phát số tiền bồi thường về thảm họa cá chết cho người dân 4 tỉnh miền trung. Tuy nhiên số tiền này chỉ có 250 triệu Mỹ kim, tức chỉ nửa của con số 500 triệu Mỹ kim mà nhà nước VN loan báo trước đây.
Theo lời ông Nguyễn Ngọc Oai, tổng cục phó Tổng cục Thủy sản VN, thì đây là một nửa số tiền mà VN vừa nhận được từ tập đoàn Formosa, nhưng ông Oai không nói rõ là khi nào thì nhận được một nửa số tiền còn lại. Theo ông Oai thì nhà nước VN đang thống kê mức thiệt hại của người dân 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên, nhưng chưa biết mỗi gia đình hay mỗi đầu người sẽ nhận được bao nhiêu từ số tiền bồi thường nói trên.
Cần biết là hàng triệu người dân miền Trung đã lâm vào cảnh thất nghiệp, không bán được hải sản, và chưa biết đến khi nào thì biển cả mới phục hồi được sự trong sạch để nuôi sống họ.
LŨ LỤT LỚN Ở TỈNH LÀO CAI: 13 NGƯỜI CHẾT VÀ MẤT TÍCH
Những trận mưa lớn trong hai cơn bão số 1 và số 2 vừa qua đã dẫn đến cơn lũ lụt kinh hoàng trong tỉnh Lào Cai, với hơn 13 người chết và mất tích.
Theo công bố vào cuối tuần qua của giới chức tỉnh Lào Cai thì ngoài số người chết nói trên, mức thiệt hại về kinh tế trên 200 tỉ đồng, với hàng trăm mẫu hoa màu bị mất trắng, hàng trăm ngôi nhà bị nước cuốn trôi hay hư hỏng nặng. Ngoài ra nhiều đường xá cũng bị nước cuốn trôi hay sạt lở đất đá. Đặc biệt là đoạn đường quốc lộ 4D dẫn lên Sapa hoàn toàn bị gián đoạn, huyện Sa Pa và huyện Bát Xát đang bị cô lập.
TỔNG THỐNG PHI CÔNG BỐ DANH SÁCH CÁC QUAN CHỨC DÍNH LÍU ĐẾN MA TÚY
Vào hôm qua, Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines đã bất ngờ công bố danh tính của hơn 160 quan chức mà ông cáo buộc là có dính líu đến các đường dây ma túy, và kêu gọi các quan chức này nên tự đầu thú.
Trong danh sách đen mà ông Duterte công bố tại thành phố Davao vào hôm qua có 9 vị quan tòa, hơn 50 dân biểu và cựu dân biểu quốc hội, một số thị trưởng thành phố, cùng với 100 sĩ quan quân đội và cảnh sát. Ông Duterte nhấn mạnh là những người có tên trong danh sách sẽ lập tức bị cách chức và nên ra đầu thú ngay lập tức, nếu không sẽ bị gia tăng án phạt. Và những ai cố tình cưỡng lệnh sẽ bị cảnh sát bắn hạ.
Cần nhắc lại, kể từ khi Tổng thống Duterte lên cầm quyền và tuyên chiến với ma túy, trong vòng 2 tháng qua đã có ít nhất 800 người dính líu đến ma túy đã bị cảnh sát và dân chúng bắn chết trên đường phố, dẫn đến sự chỉ trích mạnh mẽ của các tổ chức bảo vệ nhân quyền trên thế giới.

You May Also Like

Leave a Reply