Tin Tức Chủ Nhật 07.08.2016


DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT VÀO MÙA PHÁT TRIỂN MẠNH TẠI VN
Nhà cầm quyền Việt Nam vừa ra công điện khẩn kêu gọi tăng cường phòng chống sốt xuất huyết trong cả nước. Nội dung công điện yêu cầu cụ thể các ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố và 4 bộ gồm y tế, thông tin- truyền thông, giáo dục- đào tạo, tài chính cùng tham gia vào mọi hoạt động nhằm có thể chủ động kiểm soát, ngăn chặn bệnh sốt xuất huyết tại Việt Nam hiện nay. Thống kê cho thấy hiện sốt xuất huyết được phát hiện tại 48 tỉnh, thành phố trong cả nước. Từ đầu năm đến nay đã có hơn 49 ngàn trường hợp tại Việt Nam, trong số này đã có 17 ca tử vong. Tây Nguyên hiện là nơi chiếm chừng phân nửa tổng số các trường hợp bị sốt xuất huyết tại Việt Nam. Nguy cơ lây lan bệnh cũng được nhà cầm quyền Việt Nam cho biết tại những địa phương miền nam, trung và Tây nguyên như Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên, Đà Nẵng, Đồng Tháp, Bình Phước, Dak Lak, Gia Lai, Kon Tum và Sài Gòn.
CÔNG AN NGHỆ AN TRẤN ÁP CÁC BẠN TRẺ BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN
Vào chiều ngày 06 tháng 8, hai bạn trẻ hoạt động dân chủ, bất đồng chính kiến đã bị công an Nghệ An bắt cóc dọc đường, hành hung, đánh đập dã man để lại nhiều thương tích. Theo đó nhà cầm quyền Nghệ An đã huy động lực lượng công an, an ninh mặc thường phục bắt cóc hai bạn trẻ Thái Văn Pháp quê ở huyện Diễn Châu và chị Trần Thị Hiến ở huyện Yên Thành, khi đang trên đường từ giáo xứ La Nham, giáo phận Vinh về nhà. Ngay sau đó một số người dân xóm 4, xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu đã kéo đến Uỷ ban nhân dân xã yêu cầu công an Nghệ An thả tự do cho hai bạn trẻ nói trên. Được biết cả hai bạn trẻ đều là những người tham gia hoạt động đấu tranh dân chủ, nhân quyền một cách mạnh mẽ, từng tham gia biểu tình phản đối Formosa.
PHÁP SƠ TÁN NGƯỜI XUNG QUANH THÁP EIFFEL VÌ BÁO ĐỘNG KHỦNG BỐ GIẢ
Hàng chục ngàn người đã phải sơ tán khỏi khu vực xung quanh tháp Eiffel vì báo động có bom. Tuy nhiên, nhà chức trách thông báo rằng đó là nhầm lẫn của một nhân viên cảnh sát khi phát tín hiệu diễn tập an toàn thành báo động có bom. Tuy nhiên, trong thời điểm nhạy cảm này, vụ việc khiến nhiều người lo ngại. Không khí hoang mang và lo lắng cũng xuất hiện ở nhiều thành phố khác của Pháp. Nhà chức trách vẫn giữ nguyên những cảnh báo về việc hạn chế các hoạt động đông người ở khu vực công cộng.
TRUNG CỘNG BẮT GIỮ 2 CỰU UỶ VIÊN QUÂN UỶ TRUNG ƯƠNG
Uỷ ban kiểm tra kỷ luật đảng cộng sản Trung quốc đã cho bắt giữ 2 tướng về hưu là ông Liao Xilong và Li Jinai với cáo buộc tham nhũng. Được biết Li là cựu tổng cục trưởng tổng cục chính trị, còn Liao là tổng cục trưởng tổng cục hậu cần. Cả 2 ông đều là cựu uỷ viên quân uỷ trung ương và được cho rằng có quan hệ thân cận với ông Giang Trạch Dân. Hai tướng quân đội trên đều đã nắm giữ những chức vụ quan trọng cũng như thực hiện các dự án trọng điểm quốc phòng của Trung Cộng. Vụ bắt giữ này được xem như là vụ “đả hổ” tiếp theo trong chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” của Tập Cận Bình.
NHẬT BẢN TRIỆU ĐẠI SỨ TRUNG CỘNG PHÀN NÀN VỀ VỤ TÀU CÁ ÁP SÁT SENKAKU
Vào ngày hôm qua 6/8, chỉnh phủ Nhật đã triệu đại sứ Trung Cộng đến để phản đối vụ việc hàng trăm tàu cá của nước này xâm nhập vào vùng biển quanh quần đảo Senkaku. Nhật Bản cũng cáo buộc một tàu tuần duyên của Trung Cộng đã áp sát Senkaku. Tokyo nhấn mạnh đó là hành động không thể chấp nhận được. Nhật Bản nói rằng sẽ có hành động cứng rắn hơn nếu Trung Cộng tiếp tục cho tàu cá xâm nhập vào vùng biển của Nhật Bản.

You May Also Like

Leave a Reply