Danh Nhân Nước Việt


Thái Phó Trương Hán Siêu

Việt Thái

Kính thưa quý thính giả, lịch sử Việt Nam ghi lại những chiến công hiển hách của các tướng lãnh đời Trần. Nhất là vua Trần Nhân Tông, một vị minh quân đã nhiều lần chiến thắng quân Nguyên – Mông, dựng lại ngọn cờ tự chủ cho dân tộc. Di chúc của ngài để lại, mãi đến nay con dân Việt vẫn luôn ghi nhớ: “Một tấc đất của tiền nhân để lại cũng không được để lọt vào tay kẻ khác”. Bên cạnh đó, đời Trần còn có một danh nhân nổi tiếng về văn hóa, kiệt tác văn chương của ông là bài Bạch Đằng Giang Phú, một áng thiên cổ hùng văn nói lên tinh thần yêu nước và niềm tự hào của dân tộc. Trong tiết mục Danh Nhân Nước Việt tuần này, chúng tôi xin gửi đến quý thính giả bài “Thái Phó Trương Hán Siêu” của Việt Thái qua giọng đọc của Tam Thanh để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

“Sông Đằng một dải dài ghê,
Luồng to sóng lớn dồn về biển Đông.
Những người bất nghĩa tiêu vong,
Nghìn thu chỉ có anh hùng lưu danh.”

Đó là bốn câu thơ kết thúc bài “Bạch Đằng giang phú” khẳng định một đạo lý nhân nghĩa ngàn đời của dân tộc Việt.

Hoặc bốn câu:

“Anh minh hai vị thánh quân,
Sông đây rửa sạch mấy lần giáp binh.

Giặc tan muôn thuở thanh bình.

Tại đâu đất hiểm bởi mình đức cao.”

Trong Bạch Đằng giang phú khen ngợi vua nhà Trần anh minh cùng niềm tự hào trước chiến công hiển hách trên sông Bạch Đằng, ca ngợi truyền thống bất khuất của nòi giống Tiên Rồng.

Trương Hán Siêu tự là Thăng Phủ, hiệu Đôn Tẩu, quê ở làng Phúc Am, huyện Yên Ninh, Trường Yên (nay là Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình). Thuở nhỏ thông minh, tính tình chính trực, học vấn sâu rộng, văn võ song toàn.

Ông được Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn tiến cử vào triều đình và đã góp nhiều công sức trong cuộc chiến chống quân Nguyên – Mông lần thứ hai và thứ ba.

Ông đảm nhiệm nhiều chức quan trải suốt 4 đời vua:

-Năm 1308, vua Trần Anh Tông phong ông làm Hàn lâm học sĩ.

-Năm, 1314, vua Trần Minh Tông giao ông giữ chức Hành khiển.

-Năm 1339, vua Trần Hiến Tông thăng ông lên chức Hữu ty Lang trung.

-Năm 1342, vua Trần Dụ Tông thăng ông lên Tả ty Lang trung, kiêm Kinh lược sứ ở Lạng Giang.

-Năm 1345, thăng lên Tả gián nghị Đại phu.

-Năm 1351, làm Tham tri Chính sự.

-Năm 1353, lãnh quân Thần sách ra trấn nhậm ở Hóa Châu (Huế).

-Tháng 11 năm 1354, ông cáo bệnh về hưu, nhưng về chưa đến kinh sư thì qua đời.

-Năm 1363, vua Trần Dụ Tông truy tặng chức Thái phó.

-Năm 1372, vua Trần Nghệ Tông ban chiếu thờ ông trong Văn miếu.

Các tác phẩm của ông hiện còn những bài thơ:

-Cúc hoa Bách vịnh.

-Hóa Châu tác.

-Dục Thúy sơn.

-Quá Tống đô.

Về văn xuôi có 2 bài:

-Khai Nghiêm tự bi ký.

-Dục Thúy sơn linh tế tháp ký.

Bạch Đằng Giang phú là tác phẩm xuất sắc của ông, đồng thời cũng là tác phẩm tiêu biểu của văn học thời Lý – Trần. Tác phẩm này được xem là một áng thiên cổ hùng văn trong lịch sử văn học Việt Nam.

Bạch Đằng giang phú là một trong những bài phú chữ Hán nổi tiếng nhất từ thời Trần còn lại. Bài phú này được viết theo cổ thể. Cấu kết của tác phẩm theo hình thức đối đáp giữa chủ và khách. Khách là người yêu cảnh trí thiên nhiên, có thú du ngoạn, tâm hồn khoáng đạt, tâm huyết với lịch sử dân tộc. Khách tìm đến sông Bạch Đằng không chỉ vì yêu thiên nhiên mà còn vì lòng ngưỡng mộ nơi có chiến công oanh liệt và khát vọng tìm hiểu về lịch sử dân tộc. Chủ là những bô lão ở ven sông Bạch Đằng mà khách gặp, vừa là dân địa phương, vừa là những người đã từng chứng kiến, tham gia chiến trận. Cũng có thể nhân vật bô lão là nhân vật có tính chất hư cấu, mà tác giả xây dựng lên để bộc lộ cảm xúc về đất nước, dân tộc.

Bạch Đằng là con sông ghi dấu nhiều chiến công oanh liệt của dân tộc Việt như trận thắng quân Nam Hán vào năm 938 của đức Ngô Quyền, trận thắng quân Nguyên – Mông năm 1288 của đức Trần Hưng Đạo. Đã có rất nhiều nhà thơ viết về con sông lịch sử đầy niềm tự hào này, nhưng bài Bạch Đằng giang phú của ông là nổi tiếng và đặc sắc nhất.

Để tưởng nhớ người anh hùng đã có công chống giặc ngoại xâm phương Bắc, bảo vệ lãnh thổ và nền độc lập cho nước nhà, ngoài Văn Miếu, dân chúng còn lập đền thờ ông tại chân núi Non Nước, nằm bên sông Đáy, thành phố Ninh Bình. Hiện có nhiều con đường mang tên Trương Hán Siêu ở Sài Gòn, Hà Nội và các tỉnh thành.

Bài Bạch đằng giang phú, không chỉ là một áng văn bất hủ mà còn giúp cho hậu thế hiểu được sự gian khổ trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên – Mông và niềm kiêu hãnh của dân Đại Việt về các chiến thắng trên sông Bạch Đằng.

Trong bối cảnh đất nước hiện nay, trước sự khiếp nhược của tập đoàn cộng sản VN, người ta cảm thấy ngậm ngùi khi đọc lại các bài thơ của Trương Hán Siêu. Không ai có thể tin được là một dân tộc đã từng đánh bại đạo quân bách chiến bách thắng của Mông Cổ, nhưng bây giờ lại sản sinh ra nhiều tướng lãnh khom lưng cúi đầu trước thiên triều Hán Cộng. Thậm chí các cuộc biểu tình phản đối Formosa gây ô nhiểm môi trường sống, cũng bị lực lượng công an thẳng tay đàn áp một cách hèn hạ, điển hình là hành vi khủng bố, sách nhiễu blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh trong mấy ngày vừa qua. Đây là bằng chứng rõ ràng về sự khiếp nhược của tập đoàn cộng sản VN trước kẻ thù truyền kiếp phương Bắc.

You May Also Like

Leave a Reply