Tin Tức thứ Sáu 05.08.2016


CÔNG AN HÀ NỘI CÂU LƯU LINH MỤC ĐẶNG HỮU NAM
Vào trưa hôm qua, Linh mục Đặng Hữu Nam đã bị công an Hà Nội chận đường và áp giải về đồn công an phường Dịch Vọng, thuộc quận Cầu Giấy, với cáo buộc là đã nhận tiền của đảng Việt Tân để phân phát cho người dân xuống đường biểu tình phản đối tập đoàn Formosa.
Cần nhắc lại, Linh mục Đặng Hữu Nam là Quản xứ Phú Yên, thuộc Giáo phận Vinh, và là người đã có bài phát biểu xúc động lòng người trong cuộc xuống đường của giáo xứ Phú Yên vào hôm Chủ nhật vừa qua. Vụ câu lưu Linh mục Nam diễn ra vào trưa hôm qua, sau khi Ngài đến tòa đại sứ Đài Loan để xin visa nhập cảnh nước này, theo lời mời thăm viếng của Linh mục Nguyễn Văn Hùng ở Đài Loan.
Trong cuộc thẩm vấn tại đồn Dịch Vọng, đám công an tuyên bố là một người dân tên Lê Văn Kiên, cư ngụ ở huyện Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ An, đã viết thư tố cáo Linh mục Nam nhận 50 ngàn Mỹ kim của đảng Việt Tân để phát cho giáo dân xuống đường biểu tình “chống phá nhà nước”. Thế nhưng đám công an không đưa ra lá thư để làm bằng chứng. Thậm chí là khi LM Nam đề nghị cho biết số chứng minh thư của người tố cáo để Ngài kiểm chứng thì đám công an né tránh trả lời.
Đây không phải lần đầu tiên LM Nam bị công an sách nhiễu hay câu lưu. Vào cuối năm ngoái, Ngài cũng bị một nhóm tay sai của công an đánh đập dã man trên đường đến bệnh viện Nghệ An để chữa bệnh.

VIỆT NAM KÊU GỌI TRUNG CỘNG CHỚ NÊN HIẾU CHIẾN
Bộ ngoại giao VN vào hôm qua lên tiếng kêu gọi Trung Cộng hãy ngưng “đe dọa sử dụng vũ lực” ở Biển Đông, vì đi ngược lại nguyện vọng hòa bình và ổn định của các nước trong khu vực.
Lời kêu gọi nói trên được đưa ra hai ngày sau khi bộ trưởng quốc phòng Trung Cộng hô hào dân chúng Hoa Lục hãy chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh ở Biển Đông để bảo vệ lãnh thổ và lãnh hải Trung Cộng. Trong tuyên bố vào hôm qua, phát ngôn nhân bộ ngoại giao VN lặp lại luận điệu quen thuộc là “các tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết một cách hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế” và “tránh sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực”.
Tuy nhiên suốt mấy ngày qua, nhà cầm quyền Hà Nội không có phản ứng nào về phán quyết của tòa án tối cao Trung Cộng là sẽ bỏ tù những ai đánh cá trong khu vực chiếm đến 90% diện tích Biển Đông mà Trung Cộng tuyên bố là thuộc chủ quyền của họ. Thậm chí là Hà Nội cũng không hề lên tiếng về các vụ tàu cá VN bị giặc Tàu đâm chìm trên biển trong tuần qua.
Trong khi đó thì trên tờ Tuổi Trẻ, trong bài phóng sự hôm nay, cho biết là giới ngư dân Quảng Ngãi trở về từ ngư trường Hoàng Sa đều than phiền là bị tàu thuyền Trung Cộng bao vây bám sát, không cho đánh bắt hải sản. Nhiều tàu cá VN đã không còn nguyên vẹn sau chuyến ra khơi vì bị giặc Tàu tấn công cướp bóc. Các thuyền trưởng gan dạ nhất của tỉnh Quảng Ngãi cũng muốn bỏ cuộc sau 3 năm bị tàu thuyền Trung Cộng liên tục tấn công ở vùng biển Hoàng Sa.
VIỆT NAM CẦN KHẨN CẤP ĐỐI PHÓ VỚI VẤN NẠN TIN TẶC
Giới hữu trách VN vào hôm qua tuyên bố là các hệ thống điện toán của VN cần phải khẩn cấp tăng cường an ninh, thậm chí là cắt đứt mọi liên hệ đến một số địa chỉ vùng miền, và tận diệt các vi khuẩn điện tử mà bọn tin tặc đã cài đặt trong máy.
Theo công văn khẩn cấp thứ 3 của Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính Việt Nam (VNCERT) thì các vi khuẩn điện tử này đang “ngủ đông”, và đến đúng thời điểm thì sẽ ra tay đánh cắp dữ liệu và phá hủy các hệ thống. Trung tâm này nêu tên 4 loại vi khuẩn mà họ mới tìm thấy, và có thể là còn có nhiều loại khác nữa, chưa được phát giác.
Theo báo chí lề đảng thì VN có nhiều nguy cơ bị tin tặc Trung Cộng tấn công vì đa số các máy móc và thiết bị điện toán đều đặt mua từ Trung Cộng.

LẠI PHÁT GIÁC THÊM MỘT BÃI RÁC ĐỘC HẠI CỦA TẬP ĐOÀN FORMOSA
Vào chiều hôm qua, sau khi nhận được tin báo từ người dân, giới hữu trách VN đã phát giác thêm một bãi rác độc hại của tập đoàn Formosa tại mỏ đá 171 thuộc phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh – Hà Tĩnh.
Theo ước tính thì số lượng rác rưởi tại bãi lộ thiên này lên đến cả trăm tấn. Chủ mỏ đá 171, ông Nguyễn Hoài Việt, cho biết là trước đây sau khi chở đất đá vào công trường Formosa thì xin các gỗ vụn về làm củi, nhưng khi xúc lên xe thì có một số rác thải lẫn lộn trong đó. Ông Việt nói thêm là từ năm 2013 đến nay chỉ chở có 6 xe rác về đổ ở đây. Nhưng điều đáng nói là số rác này lại nằm bên cạnh hai khe nước Ba Đồng và Khe Lụy, cách khu dân cư sinh sống khoảng 400 thước.
Trong một diễn biến khác thì hiện tượng cá chết hàng loạt đang diễn ra ở kênh dẫn nước thuộc khu công nghiệp Khánh Phú của tỉnh Ninh Bình suốt mấy ngày qua. Tờ báo Dân Trí cho biết là giới chức khu công nghiệp đã huy động công nhân vớt xác cá chết lên chôn để xóa bỏ dấu vết nhiễm độc.

You May Also Like

Leave a Reply