MỘT BÀI HỌC TỪ CUỘC BẦU CỬ TỔNG THỐNG HOA KỲ


Thứ Sáu 05.08.2016
“Tôi thi hành nhiệm vụ của tôi rất nghiêm chỉnh và đối diện với sự lựa chọn đày khó khăn, tôi luôn luôn đặt nước Mỹ lên trên đảng phái và những nhãn hiệu.” Đó là lời tuyên bố của ông Bảo Kỳ Vũ, một người Mỹ gốc Việt, đảng viên Đảng Cộng Hoà, cư ngụ tại Tiểu Bang Georgia, Hoa Kỳ và là một trong 16 đại biểu cử tri đại diện cho Đảng Cộng Hoà trong cuộc tranh cử Tổng Thống vào tháng 11 sắp tới. Trong một thông báo phổ biến chiều Thứ Tư, ngày 3 tháng 8, ông Bảo công bố quyết định không bỏ phiếu cho ứng cử viên của Đảng Cộng Hoà, tỷ phú Donald Trump. Qua bản thông báo, ông Bảo nêu lý do, suốt một năm qua, thay vì nỗ lực chinh phục sự kính trọng và tin tưởng của dân chúng, ông Trump đã có thái độ và lời lẽ khiến nhiều người, trong đó có cá nhân ông Bảo, càng ngày càng thấy ông Trump thiếu óc phán đoán, tính khí nóng nẩy, không có tác phong và tư cách để lãnh đạo đất nước. Ông Bảo cho biết “giọt nước đã làm tràn ly” là những lời lẽ tuyên bố mấy ngày qua của ông Donald Trump xúc phạm đến những quân nhân Hoa Kỳ đã hy sinh tại chiến trường.

Ông Bảo Kỳ Vũ cùng gia đình rời Việt Nam tỵ nạn năm 1975, lúc ông vừa được 8 tuổi. Sau 2 năm sinh sống tại Úc, gia đình Ông qua Hoa Kỳ định cư. Ông tham gia tích cực các sinh hoạt cộng đồng và chính trị Hoa Kỳ từ nhiều năm qua, và hiện đang là Phó chủ tịch Uỷ ban Ghi danh và Bầu cử của quận hạt DeKalb, có dân số gần 800,000 người, lớn thư ba của tiểu bang Georgia. Ông cũng là Thủ Quỹ của Cơ quan Phát triển quận hạt Dekelb và là thành viên Hội đồng Điều hành Hệ thống Trường Cao đẳng Tiểu Bang Georgia, một chức vụ do Thống đốc Tiểu bang chỉ định.

Ông Bảo Kỳ Vũ được đảng viên Đảng Cộng Hoà tiểu bang Georgia chọn làm 1 trong 16 đại biểu của Đảng trong cuộc bầu Tổng thống năm nay. Theo cách thức bầu cử tổng thống của Hoa Kỳ, các đại biểu cử tri này sẽ đại diện cho các cử tri toàn Đảng bầu cho ứng cử viên do Đảng chọn. Với tư cách này, ông Bảo cùng vợ, bà Anh Lê, cũng là một đại biểu cử tri dự khuyết, đã tham dự Đại Hội Đảng Cộng Hoà diễn ra 2 tuần trước tại Cleveland.

Ông Bảo Kỳ Vũ không phải là đảng viên Đảng Cộng Hoà đầu tiên công bố quyết định không ủng hộ ông Donald Trump. Trước Ông một ngày, Bà Meg Whitman, Tổng Giám Đốc đại công ty điện tử Hewlett-Packard và là một đảng viên Cộng Hoà tên tưổi và thế lực, từng đại diện Đảng ra tranh cử chức Thống đốc TB California, cũng tuyên bố sẽ ủng hộ ứng cử viên đảng Dân Chủ vì ông Trump không xứng đáng. Cao trào tẩy chay ông Trump ngày càng lan rộng và bùng cao trong dư luận quần chúng Hoa Kỳ. Trước sự kiện các con số thăm dò sự ủng hộ của dân chúng ngày càng nghiêng nặng về ứng cử viên Đảng Dân Chủ Hillary Clinton, các giới chức của Đảng Cộng Hoà đã vô cùng bối rối và lo ngại. Thậm chí, có cả tin đồn thành phần lãnh đạo Đảng đang suy tính đến giải pháp phải vận động để có một ứng cử viên khác thay ông Trump!

Nhưng điểm nổi bật đáng lưu ý nhất của trường hợp ông Bảo Kỳ Vũ không ủng hộ ứng cử viên của đảng mình là yếu tố ông trình bày trong bản thông báo: “Sinh trưởng tại Sài Gòn, gia đình tôi biết rất rõ thế nào là niềm đau khi mất nước và gia đình tôi luôn mang ơn nước Mỹ và các nước đồng minh”. Và để giải thích rõ về lập trường này ông Bảo tuyên bố với báo chí: “Chúng tôi đã liều chết để có được quyền đi bầu nên chúng tôi sẽ không phí phạm khi sử dụng quyền này!”.

Hiển nhiên sự tuyên bố công khai của ông Bảo Kỳ Vũ đã bị guồng máy đảng Cộng Hoà trừng phạt đích đáng. Không lâu sau khi báo chí và các đài truyền hình tại địa phương loan tải quyết định của ông, Đảng CH đã áp lực ông phải từ nhiệm nhiệm vụ đại biểu cử tri. Các cơ quan truyền thông thân Đảng CH cũng đã kết án ông phá hoại Đảng. Chắc chắn trong thời gian không lâu trước mặt, ông cũng sẽ bị giải nhiệm khỏi các chức vụ đang nắm giữ trong các cơ quan cộng đồng với tư cách đại diện đảng CH. Ông cũng sẽ gánh chịu những thiệt thòi về mặt kinh tế đối với cơ sở cố vấn và giao dịch của ông mà đa số khách hàng là các cơ quan, xí nghiệp liên hệ đến đảng Cộng Hoà.

Thái độ can đảm và hành động dứt khoát của ông Bảo Kỳ Vũ đáng là một sự kiện mà nhân dân Việt Nam, và đặc biệt là các đảng viên đảng CSVN cần suy ngẫm. Nếu so viễn ảnh nước Mỹ dưới sự lãnh đạo của một tổng thống như Donal Trump và đất nước Việt Nam dưới sự cai trị của tập đoàn lãnh đạo CSVN thì tình trạng Việt Nam nguy nhập hơn vạn lần. Dù tổng thống Trump có thiếu khả năng phán đoán, tính khí nóng nẩy, coi trời bằng vung, như ông Bảo Kỳ Vũ và một số không nhỏ dân chúng Mỹ nhận xét, thì ông Trump cũng chỉ có thể “làm mưa làm gió” trong ngành hành pháp. Hệ thống công quyền của Hoa Kỳ còn có hai ngành lập pháp và tư pháp để kiểm soát, và kềm chế ông. Hơn thế nữa, nếu có tác oai tác quái thì nhiệm kỳ tổng thống cũng chỉ dài 4 năm.

Cung cách đảng CS cai trị Việt Nam hoàn toàn khác. Ngoài việc “một mình một chợ”, đứng ngoài và đứng trên luật pháp, tập đoàn này còn thống trị tuỵệt đối và vĩnh viễn mọi lãnh vực của xã hội và đời sống người dân, như Điều 4 Hiến Pháp quy định.

Chính cung cách cai trị này đã đẩy Việt Nam đến bờ vực thẳm với bao thảm hoạ, từ kinh tế, văn hoá, đến xã hội, môi trường và cả chủ quyền đất nước.

Hiển nhiên là rất đông dân chúng Việt Nam, trong đó có không ít cán bộ đảng viên đảng CS đã nhìn rõ hiểm hoạ này, vì họ đã kinh qua mấy chục năm nay. Cái mà số đông chưa có, hoặc chưa nhận thức được, là thái độ can đảm và hành động dứt khoát mà ông Bảo Kỳ Vũ đã thể hiện trong mấy ngày qua./.

You May Also Like

One thought on “MỘT BÀI HỌC TỪ CUỘC BẦU CỬ TỔNG THỐNG HOA KỲ

  1. Một trong những điều kiện cần phải có đễ thành tổng thống Mỹ là phải là sinh tại Mỹ, đó là điều kiện tiên quyết. Điểm này mà không biết thì kêu ca tuyên bố chỉ vô ích, không tới đâu, và làm trò hề cho dân mà thôi.

Leave a Reply