Tin Tức thứ Tư 03.08.2016


TẬP ĐOÀN FORMOSA TIẾP TỤC ĐẦU ĐỘC ĐẤT ĐAI VIỆT NAM BẰNG RÁC THẢI
Bộ tài nguyên môi trường VN vào hôm qua loan báo là các rác rưởi của tập đoàn Fromosa có hàm lượng độc chất cyanure vượt mức cho phép. Đây là kết quả kiểm nghiệm hàng trăm tấn rác của Formosa được chôn lén tại trang trại của ông Lê Quang Hòa, giám đốc công ty môi trường thị xã Kỳ Anh – Hà Tĩnh.
Trong thông báo vào hôm qua, bộ tài nguyên kết luận là tập đoàn Formosa đã vi phạm hai điều. Thứ nhất là không phân chia các loại rác để giải quyết riêng rẽ. Thứ hai là đã thuê các tổ chức và cá nhân không có giấy phép hành nghề vận chuyển và chôn cất các loại rác rưởi độc hại. Trong khi đó thì phía công an vào hôm qua cũng bắt đấu tiến trình truy tố giám đốc Lê Quang Hòa và một giám đốc Formosa về tội chôn dấu rác thải độc hại, gây ô nhiễm môi trường VN.
Cần nói thêm là giới phóng viên VN đã khám phá thêm 7 bãi chôn cất rác rưởi của Formosa ở khắp nơi sau khi tìm thấy bãi rác ở trang trại ông Hòa. Tuy nhiên trong thông báo vào hôm qua, bộ tài nguyên môi trường không đề cập đến 7 bãi rác này, cũng như không nói rõ là có bao nhiêu tấn rác đã được tìm thấy.
Trong khi đó thì Hội đồng Linh mục giáo phận Vinh loan báo quyết định chọn ngày Chủ nhật 7/8 tới đây là “Ngày vì môi trường”. Trong ngày này, toàn bộ giáo dân được kêu gọi tham gia các thánh lễ cầu nguyện và dọn dẹp môi trường đang bị ô nhiễm vì thảm họa cá chết do tập đoàn Formosa gây ra.
ĐỀ NGHỊ HAI NƯỚC ÚC – VIỆT CÔNG KHAI HÓA CÁC THẢO LUẬN VỀ NHÂN QUYỀN
Tổ chức Giám sát Nhân quyền (Human Right Watch) vào hôm qua lên tiếng kêu gọi giới chức Úc – Việt phải công bố nội dung các thảo luận trong cuộc đối thoại nhân quyền sẽ diễn ra vào ngày mai tại Hà Nội.
Đây là cuộc đối thoại lần thứ 13 giữa hai nước về chủ đề quan trọng này, và theo thông lệ thì các trao đổi thường được giữ kín. Tuy nhiên, trong thông báo đưa ra vào hôm qua, tổ chức Giám sát Nhân quyền đề nghị chính phủ Úc không nên chấp nhận các lời hứa suông của nhà cầm quyền VN, mà phải yêu cầu VN có những thiện chí cụ thể như phóng thích các tù nhân lương tâm, chính trị và tôn giáo, đồng thời chấm dứt ngay lập tức việc đàn áp, sách nhiễu và hành hung những người bất đồng chính kiến với chế độ.
Ngoài ra, thông báo cũng kêu gọi nhà cầm quyền VN phải ngăn chận các tệ nạn tra tấn dân đến chết của lực lượng công an và không bỏ tù những thuyền nhân vượt biên đến Úc nhưng bị trả về.
Bà Elaine Pearson, giám đốc chi nhánh Giám sát Nhân quyền ở Úc, tuyên bố là nước Úc cần phải mạnh dạn ép buộc VN phải chấm dứt các vụ vi phạm nhân quyền. Bà Pearson dẫn chứng trường hợp vi phạm điển hình là việc bạo quyền VN đã ngăn cản không cho các đại diện hội đoàn dân sự đến dự buổi gặp gỡ Tổng thống Mỹ Barack Obama vào tháng 5 vừa qua tại Hà Nội.
HẢI TẶC TRUNG CỘNG ĐANG ÁP SÁT BỜ BIỂN VIỆT NAM
Một thuyền đánh cá của ngư dân Quảng Ngãi vừa bị một “tàu lạ” tấn công, cướp bóc tài sản vào lúc 8 giờ tối ngày thứ Hai vừa qua, tại một vị trí chỉ cách bờ biển huyện Bình Sơn khoảng 3 hải lý.
Chủ nhân chiếc thuyền bị nạn hải tặc là ông Trần Thừa 52 tuổi ở xã Tịnh Kỳ thuộc thành phố Quảng Ngãi. Ông Thừa cho biết là vụ tấn công diễn ra khi ba cha con ông đang thả lưới thì một “tàu lạ” tắt hết đèn đuốc tiến đến và bắn những hòn đá to cỡ nắm tay vào thuyền của ông. Sau đó 7 gã đàn ông võ trang đao búa xông lên thuyền, trấn áp ba cha con ông Thừa và cướp đi một số tài sản lên đến vài ngàn Mỹ kim, gồm số hải sản vừa đánh bắt, một máy định vị, một điện thoại di động cùng một số ngư cụ.
Ngay khi nhận được tin này, giới ngư dân địa phương đã tỏ ra sửng sốt vì vụ này cho thấy là bọn hải tặc bắt đầu hoành hành ở vùng cận duyên, chứ không chỉ ở các vùng biển xa như quần đảo Hoàng Sa.
Cũng vào hôm qua, bạo quyền Trung Cộng tuyên bố sẽ bỏ tù bất cứ ngư dân ngoại quốc nào đánh bắt hải sản trong khu vực đường lưỡi bò mà Trung Cộng áp đặt ở Biển Đông, chiếm hơn 90% diện tích của vùng biển này. Theo phán quyết của cái gọi là “tòa án tối cao” đưa ra vào hôm qua thì án tù có thể lên đến 1 năm Đây được xem là một khiêu chiến mới nhất của Trung Cộng đối với thế giới sau phán quyết của tòa án Trọng tài Quốc tế The Hague vào tháng qua. Phán quyết này cũng sẽ đe dọa đến sinh kế của ngư dân VN và Philippines vì Biển Đông vốn là ngư trường nuôi sống bao thế hệ Việt – Phi kể từ thời xa xưa.
THỦ TƯỚNG CAMPUCHIA TUYÊN BỐ KHÔNG LÀM “ĐÀY TỚ” CHO VIỆT NAM
Trong một phản ứng đầy giận dữ, Thủ tướng Campuchia Hun Sen vào hôm qua tuyên bố “VN không phải là chủ nhân của ông” nhằm phản bác lời chỉ trích của một người Việt là ông Hun Sen đã “phản bội VN” khi ngã về phía Trung Cộng.
Nội vụ diễn ra khi ông Phạm Đức Hiển viết lời bình luận trên Facebook, nội dung kết án ông Hun Sen đã “ăn cháo đá bát”, “phản bội VN” khi ủng hộ lập trường về Biển Đông của Trung Cộng. Ngay lập tức ông Hun Sen đã phản pháo bằng lời lẽ rất gay gắt là “VN đâu phải là cha tôi hay là quốc vương của tôi!”, kèm theo lời khẳng định là ông chỉ trung thành với người dân Campuchia, với quốc vương và người vợ yêu quí của mình. Ông Hun Sen nhấn mạnh thêm: “Tôi là nhà lãnh đạo nước Campuchia độc lập và có chủ quyền, tức ngang hàng với giới lãnh đạo VN”.
Cần nhắc lại, ông Hun Sen là người từng sinh sống nhiều năm ở VN, và do Hà Nội dựng lên sau khi xua quân sang Campuchia lật đổ chế độ Khmer Đỏ vào năm 1979. Tuy nhiên trong thời gian qua, chế độ Hun Sen dẫn dần chuyển sang ủng hộ Trung Cộng, quốc gia đang đầu tư và viện trợ rất nhiều cho Campuchia.

You May Also Like

Leave a Reply