Việt Nam Tuần Qua Chủ Nhật 31.07.2016

Kính thưa quý thính giả, để điểm lại những sự kiện nổi bật tuần qua xin mời các bạn thính giả theo dõi buổi hội luận giữa PV Tâm Anhvà PV Hướng Dương.
PV Tâm Anh: Xin cám ơn chị Mỹ Linh. Thưa quí thính giả, trong tuần qua có nhiều sự kiện đáng chú ý đã xảy ra nhưng vì thời gian không cho phép nên hôm nay Tâm Anh cùng PV Hướng Dương sẽ trình bày một số diễn biến đáng chú ý sau;
Thưa anh HD, anh có ghi nhận như thế nào trước việc tin tặc Trung Cộng ồ ạt tấn công nhiều phi trường quốc tế tại Việt Nam?
PV Hướng Dương: Dạ thưa chị cùng quý thính giả của đài ĐLSN!
Chiều ngày 29/7, Trung Cộng đã cho tin tặc ồ ạt tấn công nhắm vào hệ thống màn hình tại các phi trường quốc tế lớn Việt Nam. Đây được nói là một biến cố “rất nghiêm trọng”.
Sau khi chiếm quyền kiểm soát, tin tặc Trung Cộng đã cho hiển thị một số hình ảnh, dòng chữ có nội dung chửi bới Việt Nam và Philippines, xuyên tạc về vấn đề chủ quyền Biển Đông.
Tại phi trường Nội Bài, không những tấn công vào hệ thống màn hình, tin tặc còn chiếm quyền kiểm soát hệ thống loa phóng thanh.
Một video phổ biến trên facebook đã ghi lại được những tiếng cười man rợ, sau đó là một giọng đọc đe doạ được phát ra trên hệ thống loa phóng thanh. Sau khi tấn công chiếm quyền kiểm soát, nhóm tin tặc 1937cn.net của Trung Cộng cho hiển thị nội dung xúc phạm Việt Nam lên hệ thống màn hình các phi trường.
Tại Tân Sơn Nhất, hệ thống máy tính của phi cảng bị đánh sập hoàn toàn sau 3 cuộc tấn công liên tiếp. Các nhân viên đã phải chuyển sang làm thủ tục bằng tay cho khách hàng.
Trong khi đó, phi trường Đà Nẵng cũng bị tin tặc Trung Cộng tấn công, nhưng mức độ ảnh hưởng ít nghiêm trọng hơn.
Đến tối ngày 29/7, hệ thống mạng internet trên toàn bộ 21 phi trường tại Việt Nam đã bị cắt đứt để ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo. Nhiều chuyến bay có nguy cơ bị trì hoãn. Đến tối cùng ngày thì hacker Trung Cộng chiếm cứ trang nhà của Liên đoàn bóng đá Việt Nam.
PV Tâm Anh: Nhà cầm quyền Việt Nam vừa lên tiếng cho rằng chất thải mà nhà máy Formosa tại Hà Tĩnh thừa nhận thải ra biển, tác động đến cuộc sống của hơn 200 ngàn người dân trong đó có 41 ngàn ngư dân. Xin anh nói rõ hơn về vấn đề này?
PVHướng Dương: Đúng như chị vừa nói,
Thiệt hại thực sự do những chất mà Formosa thải ra biển khiến chừng 115 tấn cá chết, dạt vào dọc dải bờ biển dài hơn 200 kilomet thuộc 4 tỉnh miền trung hồi tháng tư vừa qua. Ngoài ra còn có 140 tấn cá và 67 tấn ngao nuôi bị chết.
Một đánh giá sơ khởi về thiệt hại do chất thải Formosa đổ ra biển miền Trung còn cho thấy có 450 héc ta rạn san hô bị hủy hoại từ 40 đến 60%. Một số loài hải sinh vật tại các vùng đó bị ảnh hưởng suy giảm số lượng đến phân nửa.
PV Tâm Anh: Thưa Anh, theo T.Anh được biết, khoảng 700 ngư dân tại xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An sáng qua đã đụng độ với các lực lượng an ninh tại địa phương, khi họ chuẩn bị đến công trường xây dựng trạm nghiền xi măng và cảng Vissai của tập đoàn xi măng Vissai, để ngăn chặn việc san lấp làm dự án. Anh vui lòng nói rõ hơn về vấn đề này để quý thính giả của đài ĐLSN được biết thêm.
PV Hướng Dương: Theo ghi nhận có khoảng 100 nhân viên công an chìm, nổi, xe cứu thương, xe chữa cháy… đã lập hàng rào phong tỏa đường đi ra khỏi làng của ngư dân nơi đây. Việc cảnh sát đánh đập một ngư dân, khi người này xin phép lực lượng trên được rời khỏi nhà để đi bốc thuốc chữa bệnh khiến vụ xô xát nổ ra.
Theo những người tham gia trong buổi đụng độ sáng qua với lực lượng an ninh đều cho biết nguyên nhân của sự vụ là do giá cả đền bù chưa thỏa đáng và rất tức giận trước hành xử của chính quyền địa phương khi đưa công an, cảnh sát đến ngăn chặn, đánh đập người dân. Dân chúng địa phương khẳng định sẽ tiếp tục đấu tranh để đòi quyền lợi chính đáng cho họ.
PV Tâm Anh: Việc Trung Cộng sắp mở văn phòng lãnh sự quán tại Đà Nẵng thì sao thưa anh?
PV Hướng Dương: Thưa chị cùng quý thính giả của đài!
Báo chí trong nước loan tin và trích dẫn phát biểu của phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng, ông Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết cơ quan chức năng địa phương cùng Bộ Ngoại giao Việt Nam trợ giúp cho phía Trung Cộng khảo sát địa điểm. Có thể đến cuối năm nay hay đầu sang năm, việc mở tổng lãnh sự Trung Cộng ở Đà Nẵng sẽ hoàn thành.
Phát biểu của ông Nguyễn Ngọc Tuấn được đưa ra tại cuộc họp với đoàn công tác Trung ương do phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu. Mục đích của cuộc họp được xoay quanh về vốn ODA, chuẩn bị cho APEC 2017, sự vụ đối ngoại…
Ngoài vấn đề mở tổng lãnh sự Trung Cộng ở thành phố Đà Nẵng, ông Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị Bộ Ngoại giao xem xét mở văn phòng Cục Lãnh sự ở Đà Nẵng nhằm có thể cố vấn, phối hợp các vấn đề liên quan, nhạy cảm tới lãnh sự… Phó chủ tịch thành phố Đà Nẵng nói rõ gần đây vấn đề chủ quyền Biển Đông rất phức tạp. Việc ngư dân miền Trung đi đánh bắt hải sản cần được lưu tâm, bảo vệ.
PV Tâm Anh: Do thời gian có hạn nên HD và TA xin được tạm dừng cuộc nói chuyện tại đây. Kính chào tạm biệt và hẹn gặp lại anh và quý thính giả trong chương trình tuần tới.

You May Also Like

Leave a Reply